Tôi nên sử dụng loại bình chữa cháy nào ?

Tôi nên sử dụng loại bình chữa cháy nào ?

Đó là thắc mắc của nhiều khách hàng hiện nay, đặc biệt là những ai chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn mua những thiết bị pccc cho nhà ở hoặc cơ sở của mình. Trang bị bình chữa cháy không thôi chưa đủ, bạn cần phải đảm bảo tính an toàn của bình chữa cháy thông qua việc kiểm định của cơ quan có thẩm quyền để không chỉ giúp đảm bảo khả năng chữa cháy khi gặp sự cố mà còn tránh bị phạt khi bị kiểm tra.

Có nhiều loại bình chữa cháy hiện nay với những thông số kỹ thuật khác nhau. Các ký hiệu khác nhau mà không ít người hiểu chưa chính xác về các loại bình chữa cháy. Tính năng và tác dụng, nơi sử dụng cho đúng với chức năng quy định của sản phẩm. Sau đây chúng tôi sẽ phan loại cho khách hàng hiểu hơn về cach loại bình chữa cháy thông thường đang được sử dụng rộng rãi

Phân loại các đám cháy thành năm loại chung

1. Hỏa hoạn loại A : là các vật liệu thông thường như đốt giấy, gỗ, bìa cứng, nhựa, v.v.

2. Các đám cháy loại B : liên quan đến các chất lỏng dễ cháy hoặc dễ cháy như xăng, dầu hỏa và các dung môi hữu cơ phổ biến được sử dụng trong phòng thí nghiệm.

3. Hỏa hoạn lớp C : liên quan đến các thiết bị điện được cung cấp năng lượng, như thiết bị, công tắc, hộp bảng điều khiển, dụng cụ điện, tấm nóng và máy khuấy. Nước có thể là phương tiện chữa cháy nguy hiểm cho các đám cháy loại C vì có nguy cơ bị điện giật trừ khi sử dụng bình chữa cháy nước chuyên dụng.

4. Hỏa hoạn loại D : liên quan đến các kim loại dễ cháy, chẳng hạn như magiê, titan, kali và natri cũng như các thuốc thử organometallic pyrophoric như alkyllithium, Grignards và diethylzinc. Những vật liệu này cháy ở nhiệt độ cao và sẽ phản ứng dữ dội với nước , không khí và / hoặc các hóa chất khác. Xử lý cẩn thận !!

5. Đám cháy lớp K : là đám cháy nhà bếp. Lớp này đã được thêm vào bình chữa cháy xách tay NFPA Tiêu chuẩn 10 vào năm 1998.

Mua bình chữa cháy của bạn nên có xếp hạng ABC trên chúng. Con số cao hơn có nghĩa là sức mạnh chữa cháy nhiều hơn.

 

Bình chữa cháy giá rẻ tại Phát Đạt

 Xem thêm : Báo giá nạp bình chữa cháy khuyến mãi 50% hôm nay 

Một số bình chữa cháy điển hình và công dụng của chúng

1. Bình chữa cháy nước

- Bình chữa cháy nước ( không có hình và không tìm thấy trong phòng thí nghiệm) phù hợp với các đám cháy loại A (giấy, gỗ, v.v.). Nhưng không phải cho các đám cháy loại B, C và D như đốt chất lỏng, cháy điện hoặc cháy kim loại phản ứng. Trong những trường hợp này, ngọn lửa sẽ được lan truyền hoặc nguy cơ lớn hơn! Bình chữa cháy nước phù hợp với loại A và C; xem bên dưới. Bình chữa cháy nước có hiệu quả đối với hóa chất bể bơi với điều kiện là chúng được lưu trữ chính xác tránh xa các mối nguy hiểm về điện và thiết bị. Xem hộp màu xanh bên dưới để biết thêm về hóa chất hồ bơi.

2. Bình chữa hóa chất khô

- Rất hữu ích cho các đám cháy lớp ABC hoặc lớp BC (kiểm tra nhãn) và là lựa chọn tốt nhất của bạn xung quanh sự lựa chọn cho các tình huống cháy thông thường. Họ có một lợi thế so với các chất dập tắt CO 2 và "tác nhân sạch" ở chỗ họ để lại một tấm chăn bằng vật liệu không cháy trên vật liệu bị dập tắt làm giảm khả năng trị vì. Họ cũng tạo ra một mớ hỗn độn khủng khiếp - nhưng nếu sự lựa chọn là một đám cháy hoặc một mớ hỗn độn, hãy nhận lấy mớ hỗn độn!

Lưu ý rằng có hai loại bình chữa hóa chất khô

♦ Bình chữa cháy loại BC có chứa natri hoặc kali bicarbonate.

Bình chữa cháy loại ABC có chứa amoni photphat.

 Xem thêm : Nạp sạc bình chữa cháy giá rẻ, giảm 50% nạp lấy ngay trong ngày 

Tìm hiểu thêm : Địa chỉ bán bình chữa cháy có kiểm định uy tín giá rẻ

Khi nào nên sử dụng (hoặc không sử dụng) Bình chữa hóa chất khô ?

Bình chữa hóa chất khô có thể khá ăn mòn đối với các kim loại như nhôm và cũng có khả năng bị mài mòn. Bình chữa cháy ABC ăn mòn hơn nhiều so với bình chữa BC vì tác nhân amoni photphat có thể trải qua quá trình thủy phân để tạo thành axit photphoric và do tác nhân nóng chảy chảy thành các vết nứt nhỏ.

Vì lý do này, các bình chữa cháy ABC hóa học khô không được khuyến cáo sử dụng trên máy bay hoặc thiết bị điện tử như máy tính, máy quét MRI và dụng cụ khoa học. Boeing đã tuyên bố trong một lá thư dịch vụ "Bình chữa hóa chất khô có thể gây ra thiệt hại ăn mòn lớn cho cấu trúc máy bay, hệ thống điện và thiết bị điện tử ... Bình chữa cháy hóa chất khô chỉ nên được sử dụng để chữa cháy máy bay nếu không có bình chữa cháy khác và có nguy hiểm sắp xảy ra đối với tài sản hoặc nhân sự. "

Trộn các chất chữa cháy với các vật liệu không tương thích có thể giải phóng các sản phẩm phụ độc hại hoặc gây ra các nguy hiểm khác. Các chất chữa cháy thay thế nên được sử dụng trong các khu vực nơi các vật liệu không tương thích có khả năng được sử dụng hoặc gặp phải. Ví dụ, hóa chất hồ bơi nên được lưu trữ tách biệt với các mối nguy hiểm khác và bình chữa cháy nước (xem ở trên) hoặc các đơn vị carbon dioxide nên được cung cấp.

Lập kế hoạch phù hợp có thể tránh các tình huống mà bạn có thể phải lựa chọn giữa các loại bình chữa cháy. Đảm bảo rằng các bình chữa cháy gần nhất với máy bay, máy tính và hóa chất bể bơi của bạn thuộc loại bị khủng bố (nếu mã lửa địa phương cho phép) và công nhân ở những khu vực đó được đào tạo về thời điểm và cách sử dụng chúng. Cần phải đào tạo hiệu quả để nhận biết nếu máy tính hoặc máy bay của bạn bị nhấn chìm hoàn toàn trong ngọn lửa hoặc một người đang gặp nguy hiểm, thì có thể thiệt hại thêm từ một bình chữa cháy ABC, nhưng sử dụng một hóa chất trên bể bơi có thể làm tăng nguy cơ.

Bình chữa cháy CO2 : (carbon dioxide) dành cho các đám cháy loại B và C. Chúng không hoạt động tốt trên các đám cháy loại A vì vật liệu này thường xuất hiện. Bình chữa cháy CO 2 có một lợi thế hơn hóa chất khô ở chỗ chúng không để lại dư lượng có hại. Điều đó làm cho carbon dioxide (hoặc Halotron I hoặc FE-36; xem bên dưới) là một lựa chọn tốt cho đám cháy điện liên quan đến máy tính hoặc dụng cụ tinh vi khác. Lưu ý rằng CO 2 là một lựa chọn tồi cho các đám cháy kim loại dễ cháy như thuốc thử Grignard, alkyllithium và kim loại natri vì CO 2 phản ứng với các vật liệu này. Bình chữa cháy CO 2 không được phê chuẩn cho các vụ cháy lớp D!

Bình chữa cháy carbon dioxide : không có đồng hồ đo áp suất vì carbon dioxide là một loại khí ngưng tụ. Do đó, áp suất không cho bạn biết bao nhiêu tác nhân còn lại trong xi lanh. Thay vào đó, bình chữa cháy nên có một trọng lượng (trống) đóng dấu trên nó. Để xác định lượng carbon dioxide còn lại trong bình chữa cháy, hãy trừ trọng lượng bì ra khỏi trọng lượng hiện tại.

Bình chữa cháy kim loại / cát : là dành cho kim loại dễ cháy (đám cháy loại D) và hoạt động bằng cách đơn giản là dập tắt đám cháy. Chất chữa cháy phổ biến nhất trong lớp này là natri clorua, nhưng có nhiều lựa chọn khác. Bạn nên có một đơn vị hạng D được phê duyệt nếu bạn đang làm việc với các kim loại dễ cháy.

Kim loại đồng bột (kim loại Cu) : được ưa thích cho các đám cháy liên quan đến hợp kim lithium và lithium. Được phát triển cùng với Hải quân Hoa Kỳ, đây là chất chữa cháy lithium duy nhất được biết đến sẽ bám vào bề mặt thẳng đứng, do đó làm cho nó trở thành tác nhân được ưa thích trên các đám cháy ba chiều và chảy.

Bột dựa trên than chì cũng được thiết kế để sử dụng trên các đám cháy lithium. Tác nhân này cũng có thể có hiệu quả đối với các đám cháy liên quan đến các kim loại nóng chảy cao như zirconium và titan.

Các chất khô dựa trên natri bicarbonate được thiết kế đặc biệt có thể ngăn chặn các đám cháy với hầu hết các kim loại kiềm , chất lỏng pyrophoric bắt lửa khi tiếp xúc với không khí, chẳng hạn như triethylal nhôm, nhưng không dựa vào bình chữa cháy BC tiêu chuẩn cho mục đích này.

Bột khô dựa trên natri cacbonat có thể được sử dụng với hầu hết các đám cháy loại D liên quan đến hợp kim natri, kali hoặc natri / kali. Tác nhân này được khuyến nghị trong trường hợp ăn mòn ứng suất của thép không gỉ phải được giữ ở mức tối thiểu.

Bình chữa cháy nước : lý tưởng cho các đám cháy loại A, nơi có nguy cơ tiềm ẩn loại C. Không giống như một bình chữa cháy nước thông thường, vòi phun sương mang lại sự an toàn khỏi điện giật và giảm sự phân tán của vật liệu cháy. Đây là một trong những lựa chọn tốt nhất để bảo vệ môi trường bệnh viện, sách, tài liệu và phòng sạch sẽ.

Các vụ cháy phòng thí nghiệm nhỏ điển hình (trong tủ hút hoặc trên ghế dài) có thể dễ dàng được kiểm soát bằng bình chữa khô hóa chất (ABC) hoặc CO 2 miễn là bạn được đào tạo đúng cách.

Nội dung trên đây đã giải đáp bạn câu hỏi về Tôi nên sử dụng loại bình chữa cháy nào ? Hy vọng những phân tích trên có thể giúp bạn hiểu hơn về loại bình chữa cháy này. Từ đó bạn có thể chọn ra loại bình chữa cháy phù hợp với cơ quan của mình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bình chữa cháy có ký hiệu ABC để bạn lựa chọn. Nếu bạn đang có ý định tìm mua sản phẩm bình chữa cháy thì công ty PCCC Phát Đạt là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. 

Địa chỉ mua bình chữa cháy uy tín giá rẻ chất lượng tại TPHCM

  PCCC Phát Đạt mang đến cho quý khách hàng sản phẩm chính hãng, mới 100%, đúng xuất xứ và tiêu chuẩn của nhà sản xuất, giá tốt nhất thị trường, cùng giải pháp hoàn hảo nhất .

Đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên chuyên nghiệp có trình độ cao, được đào tạo liên tục và trải qua các cuộc thi, kiểm tra trình độ, kỹ năng, nghiệp vụ, an toàn khi đạt tiêu chuẩn.

Khách hàng cần tìm thiết bị chữa cháy TPHCM chính hãng, cần đối tác cung cấp bình chữa cháy, thiết bị chữa cháy chất lượng đúng giá, chiết khấu cao liên hệ tại Nhà nhập khẩu thiết bị PCCC chuyên nghiệp Phát Đạt

Mọi chi tiết mua hàng liên hệ 

CÔNG TY TNHH XKN TM DV PHÁT ĐẠT

Địa chỉ : 116 Lương Thế Vinh, P. Tân Thới Hòa, Q. Tân Phú, TPHCM

Hotline : 0903 340 114 ( Zalo/Call ) - 0934 022 114 ( Call ) 

Email : pccc114tphcm@gmail.com

Website : www.phongchaytphcm.com - www.napbinhchuachayphatdat.com

Lượt xem: 216
Tin liên quan