Công tắc áp suất là gì ? Nguyên lý hoạt động công tắc áp suất

Công tắc áp suất là gì?

Công tắc áp suất hay còn gọi là rơ le áp suất, đây là dụng cụ có nhiệm vụ chuyển đổi các tín hiệu áp suất hoặc hiệu áp suất thành sự đóng ngắt (ON/OFF) của mạch điện. Nói cách khác, đây là một thiết bị có khả năng phát hiện sự thay đổi áp suất, thực hiện mở và đóng một công tắc điện ở một mức độ xác định trước. Chúng được sử dụng khá phổ biến trong việc đóng ngắt hoạt động máy bơm, hệ thống máy nén khí, PCCC, cấp thoát nước,...

Chúng ta có thể hiểu cơ bản như sau đó là thiết bị được các hãng sản xuất thiết kế để cung cấp cho người dùng một công có thể chuyển đổi được tín hiệu áp lực hoặc hiệu áp lực thành tín hiệu mở tắt của mạch điện.

Nó thực hiện chức năng: Cung cấp cho hệ thống đang làm việc những thông tin, tín hiệu phản hồi điện để đáp ứng việc đo áp suất đang tăng hoặc giảm từ đó thực hiện đóng – mở. Tùy vào mỗi hệ thống hoạt động với quy mô, công suất, kết cấu mà số lượng công tắc áp suất cần lắp đặt có thể dao động từ một đến nhiều cái khác nhau. Vì một công tắc chỉ liên quan đến việc điều chỉnh tại một điểm đặt hoạt động đã chọn trước.

Ngoài tên gọi công tắc áp thì nó còn được gọi là rơ le áp, relay áp suất (Pressure Switches). Cấu tạo của một rơ le khá phức tạp với rất nhiều bộ phận như sau: hộp giãn nở, lò xo, vít, đầu nối, tay đòn, đường nối dây điện, tiếp điểm… Tùy vào loại thiết bị mà cấu tạo này có thể thêm một số bộ phận, chi tiết.

Công-tắc-áp-lực-Danfoss-kp36

Công tắc áp suất Danfoss KP36

Bạn có thể tham khảo xem : 

  Công tắc áp suất Danfoss KP 36 nhập khẩu chính hãng tại link https://phongchaytphcm.com/cong-tac-ap-suat-danfoss-kp36

Phân loại công tắc áp suất hiện nay

Hiện nay, dạo một vòng thị trường có rất nhiều loại công tắc áp nhưng được phân chia thành 2 loại chính đó là: Công tắc áp suất khí né và thủy lực.

Công tắc áp suất khí nén (Rơ le áp suất khí nén)

Việc phân loại cụ thể công tắc áp sẽ giúp cho việc lựa chọn sử dụng thiết bị có độ chính xác và phù hợp cao, tiết kiệm thời gian và chi phí. Người ta phân chia công tắc áp suất đơn, kép dựa trên số lượng các tín hiệu cảm biến có thể nhận tín hiệu trong thiết bị.

Công tắc áp suất đơn (Rơ le áp suất đơn)

So với các rơ le khác thì rơ le đơn được đánh giá bền hơn nếu được làm từ những chất liệu tốt, chống ăn mòn, chống gỉ và oxi hóa như: đồng, inox, nhựa.

Cấu tạo của công tắc áp đơn: vít đặt áp suất thấp LP, vít đặt vi sai LP, tay đòn chính, lò xo chính, lò xo vi sai, hộp xếp giãn nở, đầu nối áp suất thấp, tiếp điểm, vít đấu dây điện, vít nối đất, lối đưa dây điện vào, cơ cấu lật để đóng mở tiếp điểm dứt khoát, tấm khóa, tay đòn, vấu đỡ, nút reset, đối với công tắc áp suất cao, vít đặt áp suất cao HP, đầu nối áp suất cao.

Công tắc áp suất kép (Rơ le áp suất kép)

Người ta gọi là rơ le áp suất kép khi có sự kết hợp giữa rơ le áp thấp và rơ le áp cao. Nó được tổ hợp chung trong 1 vỏ duy nhất và thực hiện chức năng của cả hai rơ le. Rơ le kép sẽ ngắt khi áp suất vượt quá mức cho phép và khi áp hạ dưới mức cho phép.

Tùy vào model, thiết kế mà việc đóng điện có thể thực hiện bằng tay với tay đòn reset phía trong vỏ hoặc nút nhấn reset ngoài.

Có một điều mà lưu ý khách hàng khi tiến hành lắp đặt rơ le áp suất kép Danfoss này đó là: Loại ống nối từ ống hút, ống đẩy phải ở vị trí phía trên, giúp ngăn dầu rơi vào hộp xếp. Thực hiện việc này sẽ giúp tiếp điểm làm việc bình thường, hộp xếp không bị bó.

Song song với các loại trên, chúng ta không nên bỏ qua rơ le hiệu áp suất dầu giúp bảo vệ sự bôi trơn cho máy nén khí một cách tốt nhất. Do áp suất trong khoang của máy nén khí sẽ thay đổi nên áp suất dầu vào phải thay đổi để luôn bôi trơn máy nén. Hiệu áp suất dầu là thông số chính xác thể hiện việc bôi trơn của máy nén.

 

cong-tac-ap-suat-formosa-fms-p16

Công tắc áp suất Formosa FMS - P16

Bạn có thể tham khảo thêm :

  Công tắc áp suất Formosa FMS - P16 có tem kiểm định, giá rẻ tại link https://phongchaytphcm.com/cong-tac-ap-suat-formosa-fms-p16

Ngoài việc phân chia trên thì người ta còn chia theo xuất xứ:

+ Đài Loan, Hàn quốc

+ Nhật Bản, Ấn Độ

+ Đức, Trung Quốc

Hay theo hãng sản xuất thì có các loại

+ Công tắc áp suất Danfoss, Weflo, Saginomiya

+ Công tắc áp Autosigma, Sunny…

Nguyên lý hoạt động của công tắc áp suất

Nguyên lý hoạt động công tắc áp suất có thể hiểu như sau:

Khi áp suất cao vào cổng áp lực sẽ có một chuỗi các yếu tố ảnh hưởng sẽ xảy ra như màng ngăn bắt đầu bị uốn cong và làm đẩy tấm áp lực lên. Trong trường hợp lực áp suất cho tấm màng là đủ cao để có thể nén lò xo thì tấm áp lực này có hiện tượng bắt đầu tăng lên. 

Do đó, khi lực đủ lớn thì tấm áp lực sẽ bắt đầu tăng lên cho đến khi các tiếp điểm được kết nối, lúc này mạch điện sẽ bị đóng lại và nguồn điện sẽ được cung cấp cho mạch điện. Sự chuyển động này sẽ kích hoạt một tín hiệu điện bằng việc thay đổi các vị trí của các tiếp điểm điện trong công tắc áp suất.

Bên cạnh đó, màng chắn còn có nhiệm vụ thực hiện cơ chế võng xuống,được lắp đặt với tấm áp lực. Khi áp suất thấp, chúng thường không có đủ lực để có thể cuộn hoặc nén lò xo, do đó mà mạch điện vẫn mở. Cho nên rơ le áp suất điện tử đóng vai trò quan trọng, rất cần thiết cho một công tắc áp suất đơn giản.

Chính vì vậy mà các nhà sản xuất thường dùng công tắc áp suất an toàn có Manual Reset như là một tiêu chuẩn. Những rơ le áp suất  này có thể sẽ được nối lại với nhau nhằm tạo ra hay phá vỡ một mạch điện hay mở và đóng công tắc khi không được kích hoạt.

Cách điều chỉnh công tắc áp suất hiệu quả

Để có thể chỉnh công tắc áp suất hiệu quả và tốt nhất thì trước khi bắt đầu lắp đặt rơ le này vào đường ống bằng việc dùng bình khí nén, người dùng cần phải tìm hiểu kỹ về rơ le áp lực và các thông số kỹ thuật trên rơ le áp suất một cách kỹ lưỡng. Điều này nhằm tránh gặp phải những sai sót không đáng có cũng như lựa chọn được một loại công tắc áp suất phù hợp nhất với kích thước đường ống của hệ thống. Do đó người dùng cần chú ý:

- Xác định được các thông số max, min, diff

- Sau khi đã xác định được đúng thông số, cần bắt đầu điều chỉnh max bằng cách sử dụng tua-vít để có thể vặn các vít tương ứng trên đầu cột Range.

- Tăng dần áp suất, đồng thời quan sát kim đồng hồ áp suất và các tín hiệu của rơ le áp suất khí nén. Sau khi đã quan sát và rơ le bắt đầu nhảy sang vị trí max thì có nghĩa là người dùng đã điều chỉnh xong max.

Tương tự, để điều chỉnh thông số diff thì người dùng cần phải chỉnh vít trên đầu cột diff về một con số đã xác định trước đó. Sau đó giảm áp suất của đường ống một cách từ từ và phải quan sát ở đồng hồ áp suất.  

Ngoài ra, sau khi đã điều chỉnh xong các thông số thì người sử dụng cần phải chú ý để kiểm tra xem cách chỉnh công tắc áp suất đã đúng chưa, đã phù hợp với các yêu cầu cũng như hệ thống đường ống của mình hay không. Nếu trong trường hợp người sử dụng vẫn chưa chỉnh được công tắc áp suất hợp lý thì cần phải cân nhắc lại. Người dùng phải đảm bảo được rằng việc điều chỉnh rơ le áp suất chuẩn xác nhất.

Địa chỉ mua công tắc áp suất giá rẻ

PCCC Phát Đạt  tự hào là đại lý phân phối chính thức sản phẩm vòi chữa cháy thương hiệu Tomoken uy tín, có đầy đủ giấy tờ kiểm định, tem kiểm định, tem chống hàng giả, giấy xuất xưởng,… với mong muốn phục vụ sự hài lòng cho mọi khách hàng trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.

PCCC Phát Đạt mang đến cho quý khách hàng sản phẩm chính hãng, mới 100%, đúng xuất xứ và tiêu chuẩn của nhà sản xuất, giá tốt nhất thị trường, cùng giải pháp hoàn hảo nhất .

Đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên chuyên nghiệp có trình độ cao, được đào tạo liên tục và trải qua các cuộc thi, kiểm tra trình độ, kỹ năng, nghiệp vụ, an toàn khi đạt tiêu chuẩn.

Khách hàng cần tìm thiết bị chữa cháy TPHCM chính hãng, cần đối tác cung cấp bình chữa cháy, thiết bị chữa cháy chất lượng đúng giá, chiết khấu cao liên hệ tại Nhà nhập khẩu thiết bị PCCC chuyên nghiệp Phát Đạt

Mọi chi tiết mua hàng liên hệ 

CÔNG TY TNHH XKN TM DV PHÁT ĐẠT

Địa chỉ : 116 Lương Thế Vinh, P. Tân Thới Hòa, Q. Tân Phú, TPHCM

Hotline : 0903 340 114 ( Zalo/Call ) - 0934 022 114 ( Call ) 

Email : pccc114tphcm@gmail.com

Website : www.phongchaytphcm.com - www.napbinhchuachayphatdat.com

Lượt xem: 771
Tin liên quan