Thiết bị chữa cháy nào gia đình cần trang bị?

 

Thiết bị chữa cháy nào gia đình cần trang bị?

Chẳng ai biết trước khi nào “bà hỏa ghé thăm” hay có sự cố bất ngờ gì sắp xảy ra. Thử hỏi nếu nhà cửa khóa kín, chỉ có duy nhất một lối ra vào, chủ nhà lại không chuẩn bị sẵn bất cứ Thiết bị chữa cháy nào thì làm sao có thể dập tắt đám cháy hay thoát ra ngoài được. Rất có thể kết cục thương tâm như những vụ cháy mới xảy ra gần gần đây. Sinh sống tại nhà chung cư nên lại càng lo lắng hơn vì nếu hỏa hoạn xảy ra thì rất nguy hiểm vì thiết kế các khu chung cư mới bây giờ đa số là hành lang kín và kẹp, duy nhất chỉ có một lối thoát hiểm thang bộ. Tốt nhất chúng ta cứ chủ động, chuẩn bị sẵn những dụng cụ, thiết bị hỗ trợ có thể phòng chống cháy nổ ở trong nhà để kịp thời xử lý, trong lúc chờ lực lượng cứu hộ.

Những dụng cụ, Thiết bị chữa cháy có thể phòng chống cháy nổ nên có trong nhà.

1.Cuộn dây có vòi xịt nước

Nước giúp chữa cháy rất nhanh nhưng nếu xách từng chậu nước từ vòi để đổ vào đám cháy thì rất tốn thời gian và mất nhiều sức nữa. Thay vào đó, nên có sẵn cuộn dây lắp vòi xịt để khi có cháy chỉ cần nối cuộn dây này vào vòi nước là có thể xịt trực tiếp vào đám cháy rồi. Tuy nhiên hãy nhớ khi đám cháy có điện thì cần ngắt điện trước rồi mới được xịt nước vào và không dùng nước để chữa cháy xăng, dầu.

Cuộn vòi chữa cháy

2.Cát

Cách chữa cháy bằng cát cũng rất hiệu quả bởi cát giúp làm ngạt và ngưng trệ phản ứng cháy. Ngoài ra, với chất lỏng cháy thì cát giúp ngăn cháy lan, chúng ta có thể dùng cát đắp thành bờ. Bởi vậy trong nhà nên có sẵn 1 đến 2 bao cát nếu có chỗ để dự trữ là tốt nhất.

3.Bình chữa cháy mini

Bình chữa cháy mini để trong nhà, phòng trường hợp xảy ra cháy nổ là giải pháp đúng. Có nhiều loại bình nhỏ 1-2 kg bột chữa cháy để tại khu vực dễ thấy nhất để có thể sử dụng ngay khi cần.

Bình chữa cháy mini gia đình

4.Kềm, xà beng

Kềm, xà beng sẽ được dùng để cắt lưới an toàn ngoài ban công chung cư hoặc xà beng để phá cửa, khung sắt khi ở nhà mặt đất. Đây là 2 vật có thể giúp chúng ta

nhanh chóng tìm đường thoát hiểm. Đồng thời, cũng cần lưu ý, để chìa khóa ở vị trí cố định, khu vực gần cửa phòng khi tình huống khẩn cấp có thể nhanh chóng mở khóa thoát thân. Lôi ra vào nên rộng rãi, tránh tình trạng xe máy đậu chắn hết lối đi, khi xảy ra hỏa hoạn thì không còn đường thoát.

Bộ dụng cụ phá vỡ chuyên dụng PCCC

5.Thiết bị chữa cháy – Chăn

Các loại chăn làm bằng sợi cotton như chăn chiên rất dễ thấm nước. Khi có cháy hãy nhúng chăn vào nước cho nước thấm đều rồi chụp lên đám cháy. Mục đích là ngăn đám cháy với môi trường ngoài, không cho oxy vào vùng cháy, làm giảm nhiệt độ của ngọn lửa và dập tắt đám cháy. Ngoài ra, có thể trang bị thêm mền chống cháy dêt từ sợi thủy tinh mỏng, có tác dụng dập tắt đám cháy tức thì khi phủ lên bề mặt đám cháy.

Chăn chiên chữa cháy

6.Thang dây và mặt nạ phòng khói

Thang dây rất tiện vì nếu xảy ra cháy, chúng ta có thể thả thang từ ban công xuống để thoát thân. Mặt nạ phòng khói thì giúp tránh hít phải quá nhiều khói độc khi chúng ta chưa thể ra khỏi đám cháy và đang chờ người đến cứu.

Thang dây thoát hiểm nhà cao tầng

Mặt nạ phòng khói độc XHZLC40 , TZL30

7.Đầu báo khói bằng pin hoặc đầu báo khí gas 

Đối với nhà dân nên lắp thêm hệ thống báo cháy gồm đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu báo khí gas, nút ấn báo cháy bằng tay. Khi có cháy, hệ thống sẽ cảm nhận tín hiệu từ đầu báo khói, đầu báo nhiệt và nếu phát hiện thấy sự thay đổi nhanh về nhiệt độ, nồng độ khói thì đầu báo sẽ kích hoạt và gửi tín hiệu về tủ trung tâm báo cháy, các chất chữa cháy sẽ tự động phun ra.

Đầu báo gas robot RB668

Đầu báo khói độc lập dùng pin QA31

 

Mọi thông tin mua hàng liên hệ : 0903 340 114 ( Zalo/Call)

CÔNG TY TNHH XNK TM DV PCCC PHÁT ĐẠT

Đ/C Chính : 988 Huỳnh Tấn Phát, P.Tân Phú,Q.7, HCM

Chi Nhánh : 116 Lương Thế Vinh, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, HCM.

Chi Nhánh Long An : Xã Mỹ Hạnh, H. Đức Hòa, T. Long An

Chi Nhánh Củ Chi : QL 22, TT Củ Chi, H. Củ Chi, HCM

Chi Nhánh Nhà Bè : KCN Hiệp Phước, Long Thới, Nhà Bè, HCM

Hotline: 0903 340  114 ( Zalo/ Call) - 0934 022 114

Email: pccc114tphcm@gmail.com 

Website: www.phongchaytphcm.com

 

Lượt xem: 605
Tin liên quan