TOP 5 Cách chữa cháy xăng dầu phổ biến nhât hiện nay

TOP 5 Cách chữa cháy xăng dầu KHÔNG phải ai cũng biết

Khi xảy ra các tình huống cháy, nổ liên quan đến xăng dầu, rất nhiều người sẽ có tâm lý hoảng sợ, không biết phải xử lý ra sao. Vì vậy, việc tìm hiểu và bổ sung kiến thức về công tác phòng cháy, chữa cháy xăng dầu là vô cùng quan trọng, giúp giảm thiểu đáng kể hậu quả nặng nề của việc cháy, nổ xăng dầu. Dưới đây là một số cách chữa cháy xăng dầu nhanh gọn hiệu quả cao để độc giả tham khảo:

Cháy xăng dầu là một dạng cháy đặc biệt, vô cùng nguy hiểm, khó xử lý. thời gian xảy ra sựu cố tích tắc chỉ vài giây là đám cháy có thể bùng phát mạnh mẽ. khó chữa thường để lại những hậu quả nghiêm trọng cho tài sản và tính mạng con người.

Đặc biệt lưu ý tuyệt đối không dùng nước để chữa cháy, không những không dập tắt mà còn làm ngọn lửa bùng phát nhanh hơn, lang rộng hơn.Đây là kiến thức đơn giản nhưng phải ai cũng biết và nắm rõ  

1.Chữa cháy bằng bọt foam, sử dụng rộng rãi ở nước ngoài nhưng chưa được phổ biến ở việt Nam

Hệ thống chữa cháy bằng bọt foam được dành cho các kho xăng dầu được bố và lắp đặt hệ thống trong việc chủ động phòng cháy chữa cháy. Bọt foam chữa cháy được hiểu là một mảng bọt có khối lượng lớn, có tính bền, chứa đầy không khí, có tỷ trọng nhỏ hơn dầu, xăng, hoặc nước. Dung dịch foam chữa cháy được tạo ra bởi 3 thành phần: nước, bọt cô đặc và không khí. Nước được trộn với bọt cô đặc, tạo thành một dung dịch foam. Dung dịch foam này lại được trộn với không khí (hút không khí) để tạo ra một loại bọt chữa cháy có đủ tính năng, sẵn sàng phun lên bề mặt vật gây cháy và dập tắt cháy.

Hệ thống chữa cháy bằng bọt foam hoạt động theo nguyên tắc cách ly là chủ yếu. Khi có lửa cháy thì hệ thống sẽ được kích hoạt và phun ra một loại bọt bao phủ lên trên bề mặt xăng dầu, nhanh chóng tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa, nhờ vào đó có thể ngọn lửa bị dập tắt. Ngoài ra lượng nước có chứa trong bọt còn đóng vai trò làm lạnh nhiên liệu và trùm phủ không cho chất lỏng bốc hơi hòa trộn vào không khí tạo thành hỗn hợp cháy nổ.

Khi có đám cháy, hệ thống điều khiển trung tâm sẽ báo cháy bằng cách hú còi. Lúc này, nhân viên trực có thể xác định được khu vực cháy. Khi nhiệt độ tại khu vực cháy khoảng 60-8000C, đầu sprinkler vỡ, nước phun ra, áp lực hệ thống giảm, bơm tự động kích hoạt cung cấp nước cho bồn chứa hợp chất.

Bình chữa cháy foam

2.Chữa cháy xăng dầu bằng cát, cách chữa cháy truyền thống nhưng chưa bao giờ là lỗi thời.

Đây là phương án ai cũng có thể dập tắt đám cháy được. Cát là nguyên liệu dễ tìm kiếm, nhiều đơn vị thường có báo trí sẵn các thùng cát chữa cháy để chủ động trong việc phòng cháy chữa cháy. Cát có tác dụng hấp thụ nhiệt và có thể ngăn vật liệu cháy tiếp xúc với oxy. Nhờ đó, quá trình cháy không thể duy trì và nhanh bị dập tắt.

Khi xảy ra cháy, mọi người nên tìm cát xúc vào đám lửa để ngăn chất lỏng cháy lan ra. Đây là nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm và sử dụng đơn giản nên được nhiều cây xăng lưu trữ để phục vụ hiệu quả quá trình chữa cháy.

3.Chữa cháy xăng dầu bằng chăn chiên

Theo thông tin được Báo Chất lượng Việt Nam đăng tải, loại chăn chữa cháy này được làm từ sợi cotton, dễ thấm nước. Khi cháy xảy ra, cần nhúng chăn cho thấm đều nước rồi chụp lên đám cháy để ngăn cách đám cháy với môi trường bên ngoài. Nhờ ướt nước, các sợi cotton sẽ nở ra, làm kín bề mặt chăn, tăng hiệu quả của việc cách ly đám cháy. Ngoài ra, nó giúp nhiệt độ đám cháy giảm đi, nhanh bị dập tắt.

Song song với những hành động đó, khi thấy xuất hiện các đám cháy, nên xác định được đó là đám cháy to hay nhỏ để báo lên lực lượng Cảnh sát PCCC. Ngoài ra, cần báo cho những người liên quan biết để tránh xa và có phương án cùng tham gia chữa cháy.

Đối với đám cháy nhỏ như trường hợp thùng phuy, can chứa xăng dầu bị cháy có thể dùng chăn, bao tải nhúng nước phủ kín chỗ bị cháy. Đồng thời di chuyển những vật chưa bị cháy ra nơi an toàn, dùng nước làm mát thùng phuy xung quanh chống cháy lan. Nếu xăng dầu chảy tràn ra ngoài mặt đất gây cháy thì dùng đất, cát phủ kín đám cháy. Trường hợp xăng dầu chứa trên ôtô, trên tàu hỏa cháy cũng có thể áp dụng biện pháp như trên để chữa cháy, đồng thời dùng bình chữa cháy dập tắt đám cháy.


 

4.Sử dụng bình bột chữa cháy

Xăng dầu là chất chữa cháy thuộc phân loại B (chất lỏng dễ gây cháy) chính vì thế có thể dễ dàng khống chế, dập tắt đám cháy xăng dầu bằng các bình chữa cháy sau đây:

Bình chữa cháy bột khô BC, ABC.

Bình chữa cháy khí CO2

Bình chữa cháy bọt Foam

Điểm cần lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy xăng dầu là nên phun chất chữa cháy bao trùm lên ngọn lửa để ngăn không cho xăng dầu tiếp xúc với không khí. Hạn chế phun trực tiếp vào gốc của đám cháy khiến cho đám cháy trở nên bùng phát và khó kiểm soát hơn.

5.Chữa cháy xăng dầu bằng bóng chữa cháy

Hiện nay bóng chữa cháy là một trong những thiết bị PCCC tự động được đánh giá là thiết bị nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng được dùng nhiều cho kho xưởng, hộ gia đình, ô tô… hữu hiệu chữa những đám cháy vừa và nhỏ, rất tốt cho đám cháy xăng dầu.

Bóng ném chữa cháy chính hãng tại TPHCM và Hà Nội

Việc sử dụng bóng chữa cháy tự động rất đơn giản, bạn có thể để lên giá treo tại những nơi có nguy cơ xảy ra cháy cao hoặc đơn giản sử dụng bóng ném trực tiếp vào đám cháy.

Ưu điểm của bóng chữa cháy tự động là gọn nhẹ chữa cháy nhanh, không cần trải qua huấn luyện hay kỹ năng đặc biệt gì, ai cũng có thể sử dụng để chữa cháy.

Trên đây là 5 cách chữa cháy xăng dầu phổ biến nhất, vần còn nhiều cách khác.khi đám cháy lớn và ngoài khả năng chữa cháy đang có hiện tại gọi ngay 114 Công An chữa cháy chuyên nghiệp, đội chữa cháy chuyên nghiệp để hạn chế mức thấp nhất tổn thất về tài sản và tính mạng.

Lượt xem: 875
Tin liên quan